Mã QR Là Gì? Cách Tạo Mã QR Thông Tin Cá Nhân Đơn Giản

Hôm nay, laptop-expert.com sẽ giới thiệu cho các bạn về mã QR và cách tạo ra một mã QR.

Cách tạo QR thông tin cá nhân ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội mạng Internet phát triển như hiện nay. Bởi sự thuận tiện của QR đối với đời sống con người vô cùng tiện lợi. Chính vì vậy, qua nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo QR chứa thông tin cá nhân của mình.

Giải thích mã QR là gì?

Mã QR là từ viết tắt của cụm từ Quick response code và có thể dịch thành mã vạch ma trận. QR là một dạng thông tin cài đặt sẵn được mã hóa thành dạng mã vạch mà chỉ có máy mới đọc được. Ban đầu, QR khi mới xuất hiện thì chỉ là những chấm đen trên nền màu trắng. Do công ty con của Toyota phát minh vào năm 1994. Lúc bấy giờ mã QR chỉ sử dụng để chứa các thông tin như mô tả, URL, địa điểm sự kiện,…

Sau đó, bằng sự tiện lợi và sự phát triển của xã hội hóa trên khắp thế giới. Mã QR dần được nâng cấp cũng như cải tiến để có thể chứa nhiều tính năng hơn. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm cách tạo QR thông tin cá nhân cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt, tại Trung Quốc đa số người dân nơi đây đầy sử dụng mã QR để thanh toán tiền và phục vụ cho một số nhu cầu khác.

Cách thức hoạt động của mã QR ra sao?

Hiện nay với sự phổ cập của mạng Internet cũng như sự đa dạng hóa ngành công nghiệp điện tử. Mã QR đã trở nên quá quen thuộc ở vô số nước trên thế giới. Cách thức hoạt động của mã vạch này cũng khá đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng có thể cài đặt thông tin cá nhân vào bên trong mã QR. 

Hoặc thông tin về tài khoản ngân hàng để quá trình thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần thiết lập sẵn thông tin của bản thân. Tiếp đó, đối chứng với máy bằng cách đưa QR trên điện thoại về phía camera máy. Hệ thống máy sẽ tiến hành quét thông tin và hiển thị về máy của họ một số dữ liệu cần thiết.

Những lợi ích của mã QR đem lại

Không phải không có nguyên do mà tự nhiên ngày càng có nhiều người tìm kiếm cách tạo mã QR thông tin cá nhân. Sau đây là một số ưu điểm của QR mà các bạn có thể tìm hiểu.

Tính thẩm mỹ cao hơn so với mã truyền thống

Nếu làm một phép so sánh thì bạn có thể nhận thấy rằng mã vạch trước đây chỉ là những mã vạch thẳng đứng. Kèm theo đó là các con số ở phía dưới mã vạch và khiến cho nhiều người không hiểu vẽ mã này để làm gì. Thế nhưng ở mã QR hiện tại chỉ là những hình vuông có chứa chấm đen dạng pixel nhỏ gọn. GIúp gia tăng tính thẩm mỹ và người dùng cũng dễ dàng nhận biết hơn.

Truy xuất và thanh toán tiện lợi

Khi đi siêu thị bạn có thể nhìn thấy những mã vạch ở trên bao bì các sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại và truy cập vào ứng dụng để quét mã. Ngay lập tức màn hình sẽ hiện lên đầy đủ những thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà cung cấp,… Đồng thời, nhiều người tìm kiếm cách tạo QR thông tin cá nhân còn để thanh toán tiền online nhanh hơn. Các bạn chỉ mất vài giây quét mã và nhập số tiền cần thanh toán là đã có thể hoàn thành.

Quá trình trao đổi thông tin nhanh hơn

Các nhà phát triển zalo, facebook, line,… đều đã tích hợp sử dụng mã QR trên ứng dụng của mình. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng trao đổi và kết bạn với nhau thông qua mã QR. Hoặc dựa vào mã QR được gửi qua tin nhắn thì bạn sẽ tìm thấy được nick của đối phương.

Xem thêm các bài viết tin học khác tại: https://dostepny.net/

Hướng dẫn cách tạo mã QR thông tin cá nhân

Ở xã hội phát triển như hiện nay thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên có một mã QR riêng. Vậy làm thế nào để tạo mã QR cho riêng mình? Mời các bạn cùng theo dõi tiếp nội dung sau đây.

Cấu trúc của một mã QR
Cấu trúc của một mã QR
  • Bước 1: Truy cập vào website QR code generator. Tiếp đến tại giao diện chính của web thì bạn hãy chọn thông tin mà mình muốn tạo. Chẳng hạn như, mã QR của văn bản, URL, Email, Wifi,… Sau đó, bạn hãy nhập thông tin vào ô trống tin nhắn và nhấp tạo mã QR.
  • Bước 2: Sau khi bấm tạo mã thì hệ thống sẽ tạo cho bạn một mã QR theo thiết lập chung. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng thì có thể cài đặt lại mã với các tùy chọn như thêm logo, màu sắc, thêm khung,…
  • Bước 3: Để tải ảnh QR của mình xuống sau khi thực hiện cách tạo QR thông tin cá nhân. Các bạn cần phải đăng nhập tài khoản trên website. Trường hợp người dùng chưa có tài khoản thì có thể đăng ký hoặc đăng nhập bằng gmail. Kế tiếp nhập yên mã QR mà bạn muốn -> nhập website và bấm next. Cuối cùng bạn chỉ cần bấm chọn download để hoàn tất tải mã về máy.

Vậy là nội dung bài viết trên đã cập nhật đến người dùng cách tạo QR thông tin cá nhân. Cũng như một số lý do mà ngày càng có nhiều người chú ý đến mã QR. Hy vọng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ sớm sở hữu cho mình một mã QR độc đáo theo phong cách riêng mình.